Thông số kỹ thuật tủ bếp

Chiều cao của tủ bếp dưới là độ cao của tủ cộng với độ dày của mặt bàn.

Kích thước tủ bếp trên ( tủ bếp treo tường )

Chiều sâu tủ trên tính cả cánh: 35cm

Chiều rộng tủ tường thường ở các kích thước: 30, 40, 50, 60, 80cm, tùy người thiết kế, phụ kiện sử dụng và yêu cầu của gia chủ.

Chiều cao của tủ tường cũng rất đa dạng, dao động với các kích thước 35, 70, 90cm, tùy yêu cầu của gia chủ và phù hợp với các thiết kế khác trong bếp.
Nếu không có yêu cầu đặc biệt của gia chủ thì chiều cao tủ bếp trên tiêu chuẩn là 70cm

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tối thiểu giữa tủ tường và tủ dưới sàn là: 38cm, khoảng cách tiêu chuẩn là 45cm

Nếu nhà bếp nhà bạn cao và chiều cao của bạn cũng tương đối, có thể chọn khoảng cách này là: 60cm

Nếu dùng mặt bàn tủ bếp dưới làm bàn ăn hoặc bàn uống nước, bàn làm việc thì khoảng cách này tối thiểu phải là: 75cm. Tuy nhiên, để thiết kế được như này (có thể là khoảng cách sẽ cao hơn nữa) thì nhà bạn phải tương đối cao.

Nếu ô đặt bếp có máy hút mùi, cần phải có kích thước khác để đảm bảo về an toàn cũng như sự thoải mái trong khi nấu. Khoảng cách từ mặt bếp tới máy hút mùi tối thiểu 60cm, tốt nhất là 75cm sẽ đảm bảo an toàn thuận tiện khi sử dụng.

Chiều cao tủ bếp tầng cao nhất (áp trần)

Nếu tủ bếp nhà bạn nhiều tầng với các chiều cao khác nhau (3 tầng chẳng hạn) thì chiều cao của tầng cao nhất sẽ dao động trong các kích thước sau: 35, 60,70, 90cm.., tùy theo mặt bằng nhà bếp và yêu cầu của gia chủ.

Chiều cao tủ bếp tầng giữa

Trong xu hướng thiết kế các nhà bếp ở Châu Âu hiện nay, người ta chọn kích thước cho tủ bếp ở tầng giữa (trong tủ bếp 3 tầng) có chiều cao bằng 3/4 hoặc bằng một nửa chiều cao tầng cao nhất, dao động trong các kích thước 120 – 150cm.

Kích thước đảo bếp

Có nhiều yếu tố chi phối đến việc chọn đảo bếp trong các thiết kế nhà bếp. Có thể tham khảo các cách thiết kế đảo bếp của bep.vn tại đây: tư vấn thiết kế tủ bếp đảo.

Kích thước tam giác bếp

Chỉ cần làm một vài phép toán như trong hình, bạn sẽ tính ngay ra được các số đo cần thiết.

tam giác bếp

Cạnh của tam giác bếp không được nhỏ hơn 1.2m, không được lớn hơn 2.7m.

Nếu không còn là tam giác bếp nữa mà là đa giác thì các số đo này cần phải thay đổi. Khi căn bếp có quá nhiều thiết bị, cần phải thiết lập một hay nhiều đa giác với cách bố trí các thiết bị ở các đầu điểm đa giác sao cho phù hợp, để quá trình di chuyển hay lấy đồ đạc được nhanh nhất, thuận tiện nhất.

Xem thêm : Tam giác bếp hoàn hảo trong thiết kế tủ bếp

Thiết kế bếp với lối đi rộng

Để có một lối đi rộng trong nhà bếp, cần phải tính toán kỹ từng không gian, yếu tố trong gian bếp mới có thể có được điều này.

Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định thiết kế một lối đi rộng cho gian bếp:

 • Cần xét xem thường có 1 hay 2 người nấu ăn (chuẩn bị cho bữa ăn).
 • Đây chỉ là không gian riêng của bếp hay cũng là không gian đi ngang qua để ra vườn, sân hay một không gian khác trong nhà.
 • Cánh tủ, cánh cửa, cánh các thiết bị khác (tủ lạnh) trong nhà bếp có chiếm nhiều diện tích khi mở không.

Với 3 yếu tố trên, có thể đưa ra vài kịch bản cho thiết kế này như sau:

1. Không gian bếp riêng, không thông ra vườn, sân hay các phòng khác

Đây là thiết kế cho những gian bếp thường chỉ có 1 người đứng nấu (chuẩn bị đồ ăn) và căn bếp có 1 bên tường để trống (không có bàn thiết bị hay tủ tường).

Chiều rộng lối đi trong bếp nên là 100Cm, khi mở cánh tủ bếp, khi nấu ăn sẽ có cảm giác thoải mái, không vướng vào vật, thiết bị nào khác trong bếp. Nếu diện tích bếp nhỏ, độ rộng này chỉ nên rút xuống 90cm, khi bếp không có máy rửa bát, kích thước này cũng phù hợp vì máy rửa bát khi kéo ra chiếm nhiều diện tích lối đi nhất.

Khi rút chiều rộng lối đi trong gian bếp xuống 90cm, có nghĩa là tiết kiệm được 10cm so với kích thước chuẩn ban đầu. Mặc dù diện tích lối đi hẹp hơn nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách thay cửa tủ bếp đẩy nguyên tấm bằng cửa tủ bếp kéo ngang.

Chọn cửa kéo ngang cũng là phương án được chọn cho nhiều không gian hẹp khác trong gia đình; kể cả phòng khách.

Thiết kế nhà bếp với lối đi có chiều rộng 100cm cũng được áp dụng với nhà bếp hình chữ L có đảo bếp như trong hình dưới đây.

2.Kích thước lối đi trong thiết kế tủ bếp song song

Với tủ bếp song song như này thì chiều rộng lối đi nên là 110cm.

Thiết kế như này chỉ phù hợp với một người nấu. Khi chiều rộng lối đi gian bếp như này, mở các cánh tủ bếp, kéo tủ máy rửa bát ra sẽ không bị vướng.

Nếu chiều rộng giảm xuống nhiều, chắc chắn sẽ bị vướng khi mở cửa tủ bếp, đặc biệt là khi sử dụng máy rửa bát. Xem hình dưới để rõ hơn về vấn đề này.

3. Kích thước lối đi trong thiết kế tủ bếp song song 2 người nấu

kich thuoc tu bep

Nếu thường có 2 người chuẩn bị bữa ăn (2 người nấu) cùng 1 lúc, chiều rộng của lối đi này nên là 120cm. Phải tính đến tình huống cả 2 người cùng mở tủ (ở 2 phía đối diện nhau) để lấy các món đồ khác nhau.

4. Kích thước lối đi của tủ bếp thẳng ( tủ bếp kiểu chữ i), còn dãy đối diện là bàn ăn

Tủ bếp hình chữ L cũng có thể được thiết kế như này.

kich thuoc tu bep

Bạn cần tính toán để vừa có không gian cho người chuẩn bị nấu ăn, vừa có không gian cho người ngồi ăn (khi cả 2 đối tượng đều ở trong bếp 1 lúc).

Cần chia 2 không gian này riêng như sau: chiều rộng lối đi cho người làm bếp nên là 100cm, chiều rộng lối đi cho người sử dụng bàn ăn là 80cm, tổng chiều rộng này là 180cm.

kich thuoc tu bep

Nếu gian bếp nhà bạn không quá bận rộn (có nhiều hoạt động) thì tổng chiều rộng này có thể chỉ 120cm.

Kích thước bàn ăn (kích thước không gian dành cho bàn ăn)

Bàn ăn nên thiết kế theo chuẩn bàn ngồi của quầy bar, chiều cao khoảng 90cm, mỗi chỗ ngồi có chiều rộng khoảng 60cm, chiều sâu tối thiểu là 38cm (không nên nhỏ hơn).

Chiếc bàn ăn này đôi khi còn được dùng làm bàn làm việc, cho các con làm bài tập. Trong trường hợp này, cần thiết kế chỗ ngồi có chiều sâu 76cm, khu vực làm việc trên bàn nên để dành ra khoảng 40 – 50cm.

Nếu thường xuyên làm việc trong bếp, nên nghĩ đến phương án thiết kế 2 đảo bếp, 1 để làm bàn ăn, 1 để làm bàn làm việc.

kích thước bàn ăn trong nhà bếp

Chiều cao của ghế ngồi khoảng 60cm để khoảng để chân sâu 38cm mới có thể thoải mái được.

Khi diện tích bếp hẹp, nên điều chỉnh độ sâu của bàn ăn. Nếu chiều cao bàn ăn vẫn là 107cm, mỗi chỗ ngồi có chiều rộng khoảng 60cm nhưng chiều sâu là 30cm. Với chiều sâu này, hoạt động dưới chân không được thoải mái lắm nhưng nếu diện tích bếp quá hẹp, bạn nên khắc phục theo hướng này.

kích thước bàn ăn trong tủ bếp

Chú ý thay đổi chiều sâu của ghế khi chiều sâu phần để chân trong gầm bàn thay đổi

kích thước bàn ăn trong nhà bếp

Kích thước bàn ăn 2 ghế (đặt trong góc)

Có thể tận dụng một góc nào đó trong gian bếp nhà bạn để làm bàn ăn đơn giản (với 2 ghế). Để đảm bảo tính thẩm mỹ, thông thường, nếu góc đặt bàn ăn hẹp, nên thiết kế bàn ăn, ghế bàn ăn cao.

Chiều ngang tối thiểu để đặt bộ bàn ăn này là 165cm hoặc 80 200cm, bàn chiếm khoảng 76cm hoặc 100cm, ghế (2 ghế) cũng chiếm khoảng 76cm.

Độ cao của yên ghế (từ chỗ ngồi xuống chân) khoảng 36cm, phần tựa của ghế (từ chỗn ngồi lên trên) không quan trọng kích thước bao nhiêu (cũng có thể không có phần dựa này), có thể thiết kế nhiều góc cạnh để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Kích thước cửa nhà bếp

Cửa ra vào của nhà bếp nên có chiều rộng ít nhất là 85cm.

Nếu diện tích nhà bếp nhỏ hoặc bạn muốn tiết kiệm không gian nhà bếp, có thể làm cửa kéo ngang hoặc không thiết kế cửa.

Không nên để cửa nhà bếp chạm hoặc vướng vào các thiết bị khác khi mở, đóng.

kích thước cửa nhà bếp

Chú ý các kích thước thiết bị trong nhà bếp

Cần liệt kê chính xác các thiết bị cần thiết (cố định) sẽ đặt trong bếp trước khi thiết kế các ô để đồ trong bếp cũng như lối đi trong nhà bếp mới đảm bảo được sự thuận tiện cũng như tính hợp lý trong quá trình sử dụng.

Kích thước bàn bên bồn rửa

Hai bên bồn rửa cần để 2 bàn (1 bàn chính rộng hơn và 1 bàn phụ hẹp hơn). Bàn chính nên có chiều rộng khoảng 90cm, bàn phụ nên có chiều rộng khoảng 46cm.

Bàn hẹp có thể thiết kế thành ô để đồ cho róc nước.

Nếu diện tích bếp hẹp, có thể không cần ô róc nước cũng như phần bàn hẹp này.

Bàn chuẩn bị đồ ăn, bàn sơ chế

Cần phải có 1 bàn chuẩn bị, sơ chế đồ ăn ngay cạnh bồn rửa, bàn này thường có chiều ngang là 90cm, chiều sâu là 60cm, đây chính là bàn rộng bên cạnh bồn rửa.

Diện tích cho máy rửa bát

Nguyên tắc chung là máy rửa bát đặt cạnh bồn rửa và nơi để dao kéo cũng như các dụng cụ làm bếp khác.

Cần phải tính làm sao sau khi mở tủ máy rửa bát, chiều rộng không gian giữa ô tủ này và các mặt tủ khác (vuông góc với nó) là 55cm (tốt thiểu).

2 bên bếp nấu

Nên để khoảng trống 2 bên bếp nấu là 40cm và 30cm.

Nếu bếp được đặt trên một đảo bếp, nên để chừa 1 khoảng phía sau bếp, chiều sâu khoảng ~20Cm.

Việt.

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Lưu ý: Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được lấy trên mặt bằng chung, nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn. Chẳng hạn như chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

Với chiều cao tổng thể của toàn bộ phần tủ bếp vào khoảng 220 cm – 240 cm, kích thước tủ dưới tiêu chuẩn cao 0.8 m. Khoảng cách trống giữa phần tủ dưới và trên chỉ nên ở mức 50 cm, tùy theo thiết kế. Nhưng cho dù khoảng cách đó lớn hay nhỏ thì tầm với cao nhất cũng chỉ nên tối đa 180 cm. Đối với chiều sâu, phần tủ dưới trung bình khoảng 50 cm- 60 cm, còn phần tủ trên là 30 cm -35 cm.

Kich thuoc tieu chuan tu bep

Kích thước tủ bếp hợp lý theo chiều cao người sử dụng

Điều quan trọng là người sử dụng có thể bao quát được toàn bộ bếp và luôn thoải mái trong tư thế khi sử dụng. Nhà Đẹp Sang hy vọng thông qua bài viết này, người tiêu dùng có hiểu biết thêm trước khi bắt tay thực hiện đóng tủ bếp.

Một bộ tủ bếp gia đình tuân theo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ mang lại thuận lợi cho người nội trợ trong quá trình sử dụng. Nếu mọi người trong gia đình có chiều cao hạn chế nhưng bạn lại lắp tủ bếp quá cao thì sẽ rất vất vả mỗi lần lấy đồ, nhưng nếu các thành viên đều rất cao mà lại thiết kế tủ bếp thấp sẽ rất bất tiện mỗi khi sử dụng. Do đó khi thiết kế tủ bếp cần phải có phương án phù hợp để mang lại sự thuận tiện nhất cho mọi người.

Điều quan trọng nhất khi thiết kế tủ bếp cho gia đình là cần biết những tiêu chuẩn kích thước tủ bếp trước khi bắt tay vào thực hiện. Bởi nếu thiết kế bị sai từ đầu, bạn sẽ khó khăn trong việc sửa chữa và tất nhiên nếu sửa chữa sẽ vô cùng tốn kém. Ngoài ra, kích thước tủ bếp cũng cần phù hợp với kích thước chung của căn bếp, bởi nếu tủ bếp quá lớn sẽ chiếm nhiều không gian của bếp gây cảm giác bức bách và chật chội. Chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

mau-tu-bep-go-tu-nhien-dep-xoan-dao

Mẫu tủ bếp gỗ xoan đào đẹp được thiết kế theo tiêu chuẩn chiều cao của người Việt

Sau đây là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

– Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn: chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là từ 80 đến 90cm, chiều sâu tủ từ 45 đến 50cm. Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ,…

– Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn: phần tủ trên có độ cao từ 45 đến 75cm và độ sâu tủ trung bình từ 30 đến 35cm. Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát,…

– Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn khu vực hút mùi: máy hút mùi từ 60 đến 80cm. Khoảng cách vừa đủ giúp hút mùi hoạt động tốt , hút được triệt để mà vẫn không gây bất tiện khi sử dụng.

– Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 đến 60 cm.

– Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 2,4 m – 2,5 m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1, 9m, thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

– Kích thước mặt đá tủ bếp: Đây là kích thước khá quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ đẹp và thẩm mỹ của tủ bếp. Một bộ tủ bếp thật sự đẹp sẽ không thể thiếu được sự góp mặt của một mặt bàn đá tủ bếp. Tuy nhiên để có thể sử dụng được bộ tủ bếp lâu dài cũng như mang đến tính thẩm mỹ cao nhất thì bạn nên chọn kích thước mặt đá tủ bếp tiêu chuẩn bao gồm: Chiều sâu: 60cm – 62cm, chiều dài đá trong khoảng từ 150cm – 210cm, tối đa 320cm tùy theo từng loại đá khác nhau, độ dày 15mm – 18mm – 20mm.

– Kích thước cánh tủ bếp: Tùy vào loại gỗ, chất liệu sử dụng mà có kích thước cánh tủ bếp phù hợp. Tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên sử dụng chiều cao cánh tủ bếp từ 70cm – 80cm, chiều cao này phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ. Riêng với kích thước cánh tủ bếp theo chiều rộng thì có sự chênh lệch khá lớn giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Cụ thể đối với gỗ tự nhiên chiều rộng từ 30cm – 37cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng. Còn với gỗ công nghiệp thường được gia công chắc chắn, ép thành tấm lớn, sẽ không bị cong vênh như gỗ tự nhiên, vì vậy kích thước sử dụng dao động từ 30cm – 70cm. (Thông thường chỉ nên sử dụng chiều rộng đến 50cm sẽ mang tính thẩm mỹ cao nhất).

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-tham-khao

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn thông dụng

Có một số tiêu chuẩn nhất định khi muốn thiết kế tủ bếp đẹp, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn có thể được điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng. Tuy nhiên, không nên tạo cho phần bếp nhà mình một kích thước quá đặc biệt. Bạn sẽ khó khăn khi muốn bán nhà, hoặc gây rắc rối cho vị khách nào đó tình nguyện vào bếp rửa bát hộ. Nếu có ý định tự thiết kế tủ bếp cho gia đình, bạn có thế dựa vào các thông số kích thước quy chuẩn trên đây của Nhà Đẹp Sang. Tuy nhiên, các bạn cũng nên nhờ những người có chuyên môn về nội thất tư vấn để có một chiếc tủ bếp phù hợp nhất.

Một số lưu ý về phong thủy để có kích thước tủ bếp theo phong thủy, kích thước nhà ở, nội thất theo phong thủy: Kích thước Lỗ Ban bếp

Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban

Kích thước Lỗ Ban bếp hay còn gọi là kích thước Lỗ B

có.

Nắm rõ kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ giúp bố trí bếp phù hợp

Hình ảnh: Nắm rõ kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ giúp bố trí bếp phù hợp

 • Chiều cao tủ bếp dưới (kệ bếp) thông thường sẽ rơi vào khoảng 81,5cm là vừa. Con số này vừa hợp với chiều cao của đa phần những người nội trợ lại là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, tương đối tốt về mặt phong thủy.
 • Tủ bếp dưới với chiều cao đó có thể phù hợp với những người nội trợ có thể hình thấp từ 1m5 đến 1m6. Với những gia đình có toàn người cao khoảng trên m6, chúng ta có thể làm tủ cao hơn (trong khoảng 85-87cm).
 • Chiều cao của kệ bếp là đặc biệt quan trọng trong việc nấu nướng, hoạt động nội trợ hàng ngày. Nếu bạn thiết kế chiều cao bàn bếp thấp quá hoặc cao quá thì đều gây ra những bất tiện.

Khi sử dụng tủ bếp thấp, bạn sẽ phải hạ thấp người, khom lưng khi nấu nướng, rửa bát đũa và đồ ăn, cái cảm giác đấy thực sự không dễ chịu chút nào. Theo các chuyên gia trang trí nội thất thì chiều cao của tủ bếp dưới còn phụ thuộc vào chiều cao của thiết bị bếp gas, bếp điện bạn sử dụng. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng tiện lợi nhất, hãy thiết kế sử dụng bếp gas âm nhằm mang lại vẻ đẹp sang trọng và chiều cao phù hợp, dễ sử dụng nhất. Do vậy, dù là mẫu nhà bếp nhỏ đẹp hay không bạn cũng nên chú ý điều này.

Xem thêm: Những nguyên tắc cơ bản để thiết kế tủ bếp hợp phong thủy nhất

KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN CỦA TỦ BẾP TRÊN (TỦ BẾP TREO TƯỜNG)

Cũng theo các chuyên gia kinh nghiệm trong trang trí phòng bếp, việc thiết kế tủ bếp trên thông thường không cần chính xác theo tiêu chuẩn.

Thiết kế tủ bếp trên thông thường không cần chính xác theo tiêu chuẩn

Hình ảnh: Thiết kế tủ bếp trên thông thường không cần chính xác theo tiêu chuẩn

Tuy nhiên, hầu như các thiết kế được sử dụng tuân thủ như sau để có được tủ bếp hợp cho nhà bếp đẹp:

 • Khoảng cách từ kệ bếp và đáy của tủ bếp trên giao động từ 60-65cm.
 • Khoảng cách của tủ bếp trên sử dụng để đựng bát đĩa và kệ bếp hoặc bề mặt chậu rửa có thể thấp hơn một chút, rơi vào khoảng 50cm.

Các tủ bếp trên thông thường được thiết kế với chiều sâu 35-40cm, chiều cao của tủ bếp trên có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Các thông số thiết kế này có thể xê dịch nhằm mang lại sự thuận lợi nhất cho người nội trợ.

Kích thước tủ bếp chuẩn phần mặt trên không đặt nặng vấn đề phong thủy bởi vì các tủ bếp thường được cung cấp sẵn tại các cửa hàng nội thất. Chính vì vậy, chiều cao, chiều rộng và độ sâu của tủ có thể thoải mái, miễn sao phù hợp với kiến trúc không gian phòng bếp, mang lại thiện cảm và sự tiện lợi cho người sử dụng.

Xét về tổng chiều cao bếp kệ dưới và tủ kệ trên, kích thước tiêu chuẩn sẽ chỉ rơi vào khoảng 2-2,3m, tương đối vừa tầm để có thể lấy những món đồ trên tủ cao nhưng không cần quá mất công với, kê ghế để lấy đồ.

KÍCH THƯỚC CHUẨN NHẤT CỦA KỆ BẾP

1, Chiều rộng chuẩn nhất của kệ bếp

Các loại tủ bếp dưới thông thường sẽ có kích thước bàn bếp hợp lý với chiều rộng rơi vào khoảng 60-70cm để có thể bố trí, sắp xếp đồ đạc và bếp gas, bếp điện dễ dàng.

Mặc dù vậy, con số này không phải là cố hữu, với những khoảng không gian chật hẹp của phòng bếp căn nhà, bàn bếp tiêu chuẩn có độ rộng chỉ tầm 50cm để tiết kiệm tối đa diện tích.

Các loại tủ bếp dưới thông thường sẽ có kích thước bàn bếp hợp lý với chiều rộng rơi vào khoảng 60-70cm để có thể bố trí

Hình ảnh: Các loại tủ bếp dưới thông thường sẽ có kích thước bàn bếp hợp lý với chiều rộng rơi vào khoảng 60-70cm để có thể bố trí

2, Chiều dài tiêu chuẩn của kệ bếp

Chiều dài kệ bếp thông thường sẽ bị chi phối bởi mặt bằng của phòng bếp và vị trí thiết kế kệ bếp. Các kệ bếp có thể được thiết kết hình chữ I hoặc hình chữ L để mang lại sự tiện ích và thẩm mỹ trong không gian.

Tuy nhiên, khi bạn muốn không gian bếp được hoàn hảo nhất, hãy thiết kế chiều dài kệ bếp khoảng 3-4m. Khi có đủ chiều dài, chúng ta có thể sử dụng kệ bếp vào nhiều mục đích khác nhau trong nội trợ, có thể sắp xếp đồ đạc hợp lý và khoa học nhất.

KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN CỦA CÁC KHOANG TỦ BẾP

Tùy thuộc vào chiều dài của tủ bếp mà chúng ta phân chia các khoang với kích thước cho phù hợp. Thông thường chúng ta sẽ bố trí diện tích của tủ theo kích thước bếp, kích thước chậu rửa, kích thước đựng đồ, đảm bảo sao cho diện tích khoang tủ lớn hơn kích thước thiết bị và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Tương tự vậy, kích thước tủ bếp phía trên cũng được phân chia tương đối đồng bộ với tủ bếp dưới nhằm mang đến sự phù hợp và tiện nghi nhất khi người nội trợ thực hiện các công việc bếp núc đời thường.

KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN CỦA TỪNG LOẠI TỦ BẾP

Kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất giúp chúng tôi đúc kết được rằng để đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế nội thất phòng bếp, ngay từ đầu bạn cần có những tính toán rõ ràng.

Kích thước tiêu chuẩn của từng loại tủ bếp giúp bố trí bếp phong thủy

Hình ảnh: Kích thước tiêu chuẩn của từng loại tủ bếp giúp bố trí bếp phong thủy

Không gian phòng bếp, phòng ăn là nơi cả gia đình quây quần, sum họp, chúng ta phải đảm bảo được sự ấm cúng, tiện nghi trong thiết kế xây dựng với những kích thước tiêu chuẩn tương đối như sau:

 • Với kích thước tủ bếp chữ L, cần thiết kế mỗi cạnh có chiều dài không gian tối thiểu là 2m hoặc bố trí lệch với chiều dài 1 cạnh là 3-3,5m và cạnh còn lại là 2m. Hoặc bố trí 2 cạnh đối xứng với tổng chiều dài rơi vào khoảng 4m.
 • Với kích thước kệ bếp, tủ bếp hình chữ I, cần bố trí chiều dài tối thiểu trên 3m, bởi nếu bố trí 2m sẽ gây cho chúng ta cảm giác cụt, ngắn, thiếu thẩm mỹ.
 • Tất cả các loại tủ bếp gỗ cao cấp hình chữ I hay tủ bếp chữ L đều nên thiết kế tổng chiều dài lớn hơn 4m mới có thể khiến không gian đẹp và sang trọng hơn.
 • Với những phòng bếp rộng rãi được thiết kế ở biệt thự, có thể bố trí tủ bếp dài hơn để đựng đồ ăn nhanh, đồ ăn khô, chứa rượu,… tùy theo mục đích của mỗi gia đình.
 • 7m.Kích thước tủ bếp trên đạt tiêu chuẩn

  Kích thước tủ bếp trên đạt tiêu chuẩn

  Thông thường, người ta sẽ bố trí máy hút mùi ngay phía trên chỗ đặt bếp. Tùy vào từng loại máy hút mùi để thiết kế kích thước tủ bếp trên cho phù hợp và đẹp mắt.

  Nếu gia đình bạn sử dụng máy hút mùi có dạng nắp che bằng kính thì hãy chọn mẫu tủ bếp không có cánh.

  Ngược lại, nếu nhà bạn đang sử dụng loại máy hút mùi âm thì phải thiết kế tủ có cánh để che đi phần kết cấu của máy hút mùi, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho không gian phòng bếp. Trong trường hợp này, nên để kích thước tủ bếp trên cao hơn 15cm so với bình thường.

  Thiết kế chiều cao tủ trên hợp lý thuận lợi cho con người

  Thiết kế chiều cao tủ trên hợp lý thuận lợi cho con người

  Do đó, khi lắp đặt tủ bếp nơi bố trí máy hút mùi, các chuyên gia khuyên rằng nên trừ hao mỗi bên tủ khoảng 1cm tương ứng cho các loại máy hút mùi phổ biến trên thị trường.

  Khi lắp đặt tủ bếp, không nhất thiết chúng ta phải bố trí cánh trên và cánh dưới của tủ bếp thẳng hàng, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều đồ đạc khác.

  Tủ bếp trên thường được thiết kế thành 2 tầng để đồ, tùy theo chiều cao của các vật dụng để phân chia chiều cao các tầng cho hợp lý.

  Kích thước chiều sâu hợp lý nhất của tủ trên là: 35cm (tính cả cánh cửa tủ)

  Đọc thêm:

  II. Kích thước tủ bếp dưới

  – Chiều rộng tiêu chuẩn của mặt bàn bếp thường là 0,6m, chiều cao là 0,8m (tính từ sàn nhà đến mặt bàn). Tuy nhiên, chúng ta có thể tính theo kích thước lỗ ban. Nếu theo cách này thì chiều cao của tủ dưới là 0,81m.

  – Khu vực chứa bình ga thường là ngăn kế bên, không cùng ngăn với bếp nấu. Điều này là do kích thước bếp (nếu chọn loại bếp âm) sẽ bị thụt xuống dưới, tầm 38 – 63mm. Nếu bố trí cùng ngăn sẽ gây vướng víu, đồng thời cũng không đảm bảo sự an toàn cho gia đình.

  Bạn có thể dựa vào thông số kích thước và từng loại bình ga khác nhau để thiết kế chiều của cho tủ bếp phù hợp.

  Bảng thống kê chiều cao tủ bếp dưới tương ứng với chiều cao con người

  Bảng thống kê chiều cao tủ bếp dưới tương ứng với chiều cao con người

  Dưới đây là một vài thông số kích thước tủ bếp dưới chuẩn:

  + Chiều sâu của hông tủ và cánh tủ: từ 58 đến 61cm

  Trong trường hợp gia đình bạn thiết kế cả ngăn để chứa tủ lạnh thì nên bố trí bếp sâu hơn, khoảng 92cm là hợp lý.

  Tuy nhiên, hiện tại nhiều gia đình vẫn có sử dụng loại tủ bếp dưới có chiều sâu 35cm. Kích thước này chỉ phù hợp với thiết kế tủ trên và tủ dưới bằng nhau .

  Tùy vào các thiết bị, phụ kiện khác nhau, người ta sẽ lựa chọn chiều rộng của module tủ bếp không giống nhau. Những kích thước chiều rộng module phổ biến hiện nay là: 25cm, 30cm, 40cm, 50cm, 60cm, 80cm, 90cm.

  Thiết kế tủ bếp đạt tiêu chuẩn về kích thước

  Thiết kế tủ bếp đạt tiêu chuẩn về kích thước

  Lưu ý nên chọn kích thước tủ bếp dưới phù hợp với những thiết bị, vật dụng cố định.

  Đối với chân tủ, chúng ta nên thiết kế chúng thụt vào một chút đối với thân tủ, điều này nhằm giúp người sử dụng cảm thấy thuận lợi và thoải mái trong quá trình nấu nướng.

  • Chiều cao chân tủ tiêu chuẩn: 10cm
  • Chiều sâu tiêu chuẩn của chân tủ (độ thụt vào so với thân tủ dưới): 7cm

  Đọc thêm:

  III. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

  Trong thiết kế nhà bếp, khoảng cách tối thiểu giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thường là: 38cm. Tuy nhiên, khoảng cách lý tưởng nhất là 45cm. Đối với những căn nhà có cấu trúc cao hơn, bạn có thể bố trí khoảng cách giữa hai tủ là 60cm.

 • cao.

  chiều cao trung bình của người việt

  Chiều cao trung bình của người Việt và kích thước chuẩn của bếp

  Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn: chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là từ 80 đến 90cm, chiều sâu tủ từ 45 đến 50cm, kích thước mặt bàn bếp là 60cm.Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ,…

  Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn: phần tủ trên có độ cao từ 45 đến 75cm và độ sâu tủ trung bình từ 30 đến 35cm. Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát,…

  Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn khu vực hút mùi: máy hút mùi từ 60 đến 80cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 đến 60 cm.

  kích thước chi tiết tủ bếp

  Kích thước chi tiết của tủ bếp

  Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 2,4 m – 2,5 m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1, 9m, thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

  Lưu ý, kích thước tủ bếp phù hợp được lấy trên mặt bằng chung, nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn. Chẳng hạn như chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

  Kích thước tủ bếp theo phong thủy

  Việc chọn chiều cao tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho cả không gian bếp. Mà nó còn tạo được sự thuận tiện tối đa cho công việc sinh hoạt của gia đình, nhất là người nội trợ. Theo phong thủy thì chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ được xác định dựa trên thước Lỗ Ban.

  thước lỗ ban

  Thước lỗ ban theo phong thủy

 • đây.

  Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, thông dụng ở Việt Nam

  Dưới đây là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, thông dụng ở Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.

  Kích thước tủ bếp chuẩn, thông dụng ở Việt Nam

  Kích thước tủ bếp chuẩn, thông dụng ở Việt Nam - 1

  • Tủ bếp dưới : tủ bếp dưới các bạn có thể lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ và các loại bếp từ, bếp điện âm tủ. Vì vậy kích thước tiêu chuẩn, thông dụng của tủ bếp dưới thường là từ 80 cm đến 90 cm và chiều sâu tủ từ 45 cm đến 50 cm.
  • Tủ bếp trên : để dễ dàng sử dụng thì kích thước chuẩn của tủ bếp trên sẽ có độ cao từ 45 đến 75cm và độ sâu tủ trung bình từ 30 đến 35cm.
  • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp là 60 đến 80cm. Nếu các bạn sử dụng máy hút mùi thì với kích thước này máy hút mùi sẽ hoạt động tốt.
  • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 đến 60 cm.
  • Tổng chiều cao của toàn bộ tủ khoảng 2,4 m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1, 9m. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

  Lưu ý: mặc dù kích thước tủ bếp tiêu chuẩn là vậy nhưng tùy thuộc vào chiều cao người sử dụng, chiều cao trần nhà, không gian bếp mà lại có những kích thước tủ bếp thông dụng khác.

  • Chiều cao trung bình của người Việt Nam (đặc biệt là phụ nữ Việt Nam) thấp hơn so với các nước châu Âu và một số nước châu Á vì vậy kích thước tủ bếp cần phù hợp.
  • Chiều cao của tủ bếp cũng cần phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để thuận tiện cho sử dụng và vệ sinh.
  • Kích thước của tủ bếp cần phù hợp với không gian bếp của gia đình.

   cm.

    

   tieu-chuan-kich-thuoc-tu-bep

   2. Khoảng cách từ bồn rửa đến tủ trên từ 60-70cm. Chiều Sâu khi đóng tủ bếp trên từ 32-36cm. Kệ bồn rửa có chiều sâu 60cm.

    

   .tiêu-chuẩn-kích-thước-thiết-kế-tủ-bếp

    

   3. Khoảng cách từ bếp đun đến bồn rửa 50cm là hợp lý

    

   kích-thước-tủ-bếp

   4. Các thông số kĩ thuật cụ thể khi thiết kế tủ bếp có quầy bar. Cách chi tiết từ chiều sâu tủ, kích thước quầy, chiều cao ghế ngôi, khoảng cách từ  khu vực nấu đến quầy bar đều được tính toán kĩ lưỡng nằm đảm bảo yếu tố tiện lợi khi sử dụng.

    

   .kich-thuoc-tieu-chuan-tu-bep

    

   Lỗi thiết kế tủ bếp thường mắc phải : Để đảm bảo yếu an toàn và tiện lợi cần tránh

  • việt

   Dựa trên nghiên cứu chiều cao trung bình người việt kích thước chuẩn chiều cao tủ bếp phù hợp nhất.

   Khi thiết kế tủ bếp điều cần biết những tiêu chuẩn của một tủ bếp trước khi bắt tay vào thực hiện. Bởi nếu thiết kế bị sai từ đầu, bạn sẽ khó khăn trong việc sửa chữa và tất nhiên nếu sửa chữa sẽ vô cùng tốn kém . Ngoài ra, kích thước tủ bếp cũng cần phù hợp với kích thước chung của căn bếp, bởi nếu tủ bếp quá lớn sẽ chiếm nhiều không gian của bếp gây cảm giác bức bách và chật chội. Chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

   1. Kích thước tủ bếp chuẩn theo phong thủy người việt.

   1.1. Chiều cao: 

  Ngoài kích thước tủ bếp tiêu chuẩn ở trên thì các bạn có thể tham khảo thêm kích thước tủ bếp chuẩn dựa trên chiều cao trung bình và phổ biến nhất của phụ nữ Việt Nam.

  Kích thước tủ bếp chuẩn, thông dụng ở Việt Nam - 2

  • Chiều cao đỉnh của tủ bếp là 214 cm.

  >>Xem thêm cách chọn số đo cửa chính và giường ngủ theo phong thủy

  Trong phong thủy thì thước Lỗ Ban được xem là một loại công cụ đo đạc chuẩn nhất từng cung, mệnh. Những con số được ghi trên thước Lỗ Ban đều được đúc rút từ kinh nghiệm xây dựng từ hàng ngàn năm của cha ông ta. Kết hợp với lý luận Chu Kinh Dịch sẽ cho chúng ta biết được kích thước nào được xem là hợp lý, an toàn và may mắn ứng với mỗi gia chủ.

 •  loại.

  kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

  Kích thước chiều cao tủ

  Chiều cao tủ bếp dưới thường là 81cm là phù hợp với chiều cao của người Việt Nam, với một số gia đình yêu cầu cao hơn một chút thì có thể làm 85cm. Đặc biệt với những tủ bếp yêu cầu có máy rửa bát âm tủ thì chiều cao thường bị đẩy lên từ 87-90cm để vừa kích thước máy rửa bát. Một số người xây nhà cho người nước ngoài thuê cũng làm tủ bếp kích thước này.

  Chiều cao tủ bếp trên thường giao động từ 70-75cm, khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới thông thường là 60-65cm.

  Các kích thước này có thể thay đổi tùy nhu cầu của gia chủ.

  Kích thước bề rộng khoang tủ

  Chiều rộng của mặt đá bếp thông thường là 60cm

  Chiều sâu của khoang tủ dưới thường từ 55-58cm

  Chiều sau khoang tủ trên thông thường là 35cm

  Các kích thước này là tiêu chuẩn để bạn có thể lắp đặt được các thiết bị bếp bình thường. Nếu bạn là tủ bếp dưới có chiều sâu nhỏ, bạn sẽ gặp vấn đề khi cắt đá để lắp chậu rửa và bếp âm. Nếu bạn làm kích thước thùng tủ lớn hơn tiêu chuẩn, bạn có thể sẽ bị tính thêm phí vượt khổ của cả tủ và mặt đá bếp.

  Tương tự với tủ bếp trên. Nếu bạn làm quá sâu sẽ gây cảm giá nặng nề cho người đứng nấu.

  kich-thuac-mat-da-bep
  khoang-cach-toi-thieu-bep-va-chau-rua

  Khoảng cách giữa bếp nấu và chậu rửa là bao nhiêu?

  Khoảng cách tối thiểu giữa bếp và chậu rửa là 50cm, đảm bảo nước ở chậu rửa không ảnh hưởng đến bếp nấu. Nếu bếp hình chữ L hoặc chữ U thì nên bố trí bếp và chậu rửa ở 2 cạnh khác nhau là tốt nhất.

  Khu vực mặt bàn bếp từ chậu rửa đến bếp chính là khu vực để bạn để những đồ đã chuẩn bị sẵn trước khi nấu. Đôi khi, đây là khu vực chế biến đồ ăn. Vì vậy, khoảng không gian này là tương đối quan trọng trong việc nấu nướng. Thông thường, lý tưởng cho khoảng cách này là từ 60cm-100cm.

  Không nên để khoảng cách này qua rộng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến thao tác khi làm bếp. Bạn tưởng tượng là bạn đang nấu mà bạn cần 1 chút nước, bạn phải đi một đoạn dài để lấy, thật bất tiện phải không?

  Báo giá tủ bếp

  Khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi là bao nhiêu?

  Khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi tối thiểu 65cm (thông thường từ 70-8-cm). Nếu bố trí khoảng cách này quá ngắn sẽ có cảm giá khó chịu khi máy hút mùi nằm trong tầm mắt của người nấu bếp. Nếu bạn bố trí máy hút mùi quá cao sẽ ảnh hưởng đến thao tác khi cần sử dụng máy hút mùi.

  Khoảng cách này còn phụ thuộc vào chủng loại máy hút mùi bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng máy hút mùi kiểu cổ điển, kính cong, bạn phải bố trí máy hút mùi cao một chút. Còn nếu bạn sử dụng những máy hút mùi hiện đại, rút ra rút vào được thì có thể bố trí bằng mặt tủ dưới để tủ bếp bạn thêm phần thẩm mỹ và đẹp hơn.

  khoang-cach-tu-bep-tren-va-tu-bep-duoi-1
  khoang-cach-toi-thieu-canh-bep

  Khoảng cách từ bếp đến thành tủ hoặc tường

  Khoảng cách từ bếp nấu đến thành tủ tối thiểu 30cm để đảm bảo an toàn khi nấu nướng.

  Khi nấu tạo ra nhiệt và dầu mỡ có thể bắn ra. Vì vậy khoảng cách tốt nhất từ bếp đến thành tủ nên là 50-60cm. Trong trường hợp bạn không có thành tủ, bạn để tủ lạnh cạnh bếp, háy bố trí khoảng cách này từ 60-100cm để đảm bảo an toàn cũng như yếu tố phong thủy trong nhà bếp.

  Ngoài ra, khoảng cách này vừa đủ sẽ cho ta cảm giác không bị tù túng khi nấu nướng.

  Khoảng cách từ chậu rửa đến mép ngoài của tủ bếp

  Chậu rửa phải được bố trí cách mép ngoài tủ bếp tối thiểu 30cm để hạn chế nước bắn ra sàn khi thao tác.

  Nếu không gian tủ bếp của bạn nhỏ, hãy cân nhắc làm thêm một gờ đá chắn nước bên ngoài, nó sẽ hạn chế được nước tràn ra và chảy xuống sàn bếp.

  hợp.

  Kích thước tủ bếp trên tủ bếp dưới
  Kích thước tủ bếp trên tủ bếp dưới

  Kích thước chân tủ

  Thiết kế chân tủ luôn thụt sâu vào một chút (so với thân tủ) để người đứng làm việc với bàn tủ được thoải mái.

  Chiều cao chân tủ lý tưởng là: 10cm

  Chiều sâu phần chân tủ lý tưởng là: 7cm

  Kích thước bên trong tủ bếp

  Thiết kế bên trong tủ bếp sẽ quyết định việc để đồ của thuận tiện và hợp lý hay không. Tùy vào mục đích của gia chủ mà thiết kế bên trong tủ như nào (kích thước và chia ngăn).

  Kích thước tủ bếp trên ( tủ bếp treo tường )

  Chiều sâu tủ trên tính cả cánh: 35cm

  Chiều rộng tủ tường thường ở các kích thước: 30, 40, 50, 60, 80cm, tùy người thiết kế, phụ kiện sử dụng và yêu cầu của gia chủ.

  Chiều cao của tủ tường cũng rất đa dạng, dao động với các kích thước 35, 70, 90cm, tùy yêu cầu của gia chủ và phù hợp với các thiết kế khác trong bếp.

  Nếu không có yêu cầu đặc biệt của gia chủ thì chiều cao tủ bếp trên tiêu chuẩn là 70cm

  Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

  Khoảng cách tối thiểu giữa tủ tường và tủ dưới sàn là: 38cm, khoảng cách tiêu chuẩn là 45cm

  Nếu nhà bếp nhà bạn cao và chiều cao của bạn cũng tương đối, có thể chọn khoảng cách này là: 60cm

  Nếu dùng mặt bàn tủ bếp dưới làm bàn ăn hoặc bàn uống nước, bàn làm việc thì khoảng cách này tối thiểu phải là: 75cm. Tuy nhiên, để thiết kế được như này (có thể là khoảng cách sẽ cao hơn nữa) thì nhà bạn phải tương đối cao.

  Nếu ô đặt bếp có máy hút mùi, cần phải có kích thước khác để đảm bảo về an toàn cũng như sự thoải mái trong khi nấu. Khoảng cách từ mặt bếp tới máy hút mùi tối thiểu 60cm, tốt nhất là 75cm sẽ đảm bảo an toàn thuận tiện khi sử dụng.

  Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

  Trong thiết kế nhà bếp, khoảng cách tối thiểu giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thường là: 38cm. Tuy nhiên, khoảng cách lý tưởng nhất là 45cm. Đối với những căn nhà có cấu trúc cao hơn, bạn có thể bố trí khoảng cách giữa hai tủ là 60cm.

  Như vậy, khoảng cách giữa tủ bếp tường và tủ dưới sàn nên trong khoảng từ 38cm đến 60cm.

  Với những người thích tích hợp bàn bếp với bàn uống nước hoặc bàn làm việc thì cần khoảng cách giữa hai tủ lớn hơn, ít nhất là 75cm. Tuy nhiên, hạn chế của thiết kế này là chỉ áp dụng được cho những nhà tương đối cao.

  Nếu căn bếp có thiết kế sử dụng máy hút mùi thì nên để khoảng cách từ 60cm trở lên, lý tưởng nhất là 75cm. Cách bố trí như vậy vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, tính an toàn lại vừa tạo cảm giác thoải mái cho con người khi sử dụng.

  Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới
  Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

  Thông thường trong thiết kế, khu vực này thường được bố trí một giá đựng dao thớt bên dưới, rất tiện khi sử dụng.

  khoang-cach-toi-thieu-canh-chau-rua

  Khi lựa chọn chiều cao của tủ bếp theo phong thủy cần được tính toán kỹ lưỡng theo quy ước thước gỗ Lỗ Ban. Nó đặc biệt quan trọng khi gia chủ muốn tính toán thiết kế phòng bếp trong ngôi nhà vì nếu không tính toán chi tiết rất có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình. Với bộ tủ bếp quá cao bếp quá cao sẽ khiến người sử dụng luôn cảm thấy khó khăn khi muốn lấy đồ dùng. Còn với tủ bếp quá thấp sẽ phải cúi người quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

  chiều cao chuẩn của tủ bếp theo lỗ ban

  Chiều cao chuẩn của tủ bếp theo thước lỗ ban

  Trong thước gỗ Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm là hợp lý nhất. Đây được xem là chiều cao tủ bếp mang lại sự hợp lý khi sử dụng cho mọi người trong gia đình.

  Theo quy định trên thước Lỗ Ban thì một bộ tủ bếp hợp phong thủy sẽ có kích thước như sau, khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp trong khoảng từ 81cm – 86cm. Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm để có thể mang lại sự thuận tiện nhất cho người phụ nữ khi sử dụng nấu nướng. khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới khoảng từ 60cm – 65cm là hợp lý.

  Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm là hợp lý, sâu 35cm để có thể dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ, tổng chiều cao tủ bếp nên để vào khoảng 225cm là hợp lý. Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm. Để có thể di chuyển dễ dàng nhất thì lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.

  kích thước tủ bếp tiêu chuân theo phong thủy

  Kích thước chuẩn của tủ bếp theo lỗ ban phong thủy

  Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những gia chủ quá thấp hoặc quá cao so với chiều cao thông thường thì có thể ngoại lệ.

  Một số mẫu tủ bếp đẹp bằng gỗ theo kích thước chuẩn

  Tủ bếp muốn đẹp bền và chắc chắn, thường được làm bằng gỗ tự nhiên, gỗ ghép, gỗ công nghiệp tùy thuộc vào sở thích và không gian của mỗi gia đình.

  tủ bếp ốp kính màu đỏ

  tủ bếp gỗ công nghiệp ốp kính màu đỏ đẹp

  Như vậy, khoảng cách giữa tủ bếp tường và tủ dưới sàn nên trong khoảng từ 38cm đến 60cm.

  Kích thước tiêu chuẩn của hệ thống tủ bếp gia đình

  Kích thước tiêu chuẩn của hệ thống tủ bếp gia đình

  Với những người thích tích hợp bàn bếp với bàn uống nước hoặc bàn làm việc thì cần khoảng cách giữa hai tủ lớn hơn, ít nhất là 75cm. Tuy nhiên, hạn chế của thiết kế này là chỉ áp dụng được cho những nhà tương đối cao.

  Nếu căn bếp có thiết kế sử dụng máy hút mùi thì nên để khoảng cách từ 60cm trở lên, lý tưởng nhất là 75cm. Cách bố trí như vậy vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, tính an toàn lại vừa tạo cảm giác thoải mái cho con người khi sử dụng.

  Khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới lý tưởng

  Khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới lý tưởng

  Như vậy, tổng chiều cao của hệ thống tủ bếp (tính cả tủ trên, tủ dưới và khoảng cách giữa chúng) nằm trong khoảng từ 2,4m đến 2,5m. Thiết kế tay nắm của tủ trên chỉ nên từ 1,8m – 1,9m, để không bị vượt quá tầm tay, gây nhiều khó khăn.

  Dù nhà cao hay nhà thấp, chúng ta cũng đừng nên thiết kế tủ cao quá 2,5m.

  Đọc thêm:

  IV. Một số lưu ý khi chọn kích thước tủ bếp

  Khi lựa chọn kích thước tủ bếp chuẩn, chúng ta nên chú ý đến vài vấn đề sau:

  – Chiều dài của cánh tay người phụ nữ thường ngắn hơn đàn ống. Thông thường, cánh tay phụ nữ không dài quá 60cm (đối với người có dáng người vừa phải, chiều cao trung bình).

  Bởi vậy, khi thiết kế bàn bếp, chúng ta đừng nên để mặt bàn quá rộng, gây khó khăn khi lấy đồ, đặc biệt, ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. – Nên thiết kế chiều cao kệ bếp hợp với từng gia đình (hợp với chiều cao của người thường xuyên nấu nướng, tiếp xúc trong không gian bếp). Khi bếp quá cao, người nấu sẽ phải kiễng chân, và ngược lại, khi quá thấp sẽ khiến họ phải cúi nhiều, vô cùng khó chịu.

  Thiết kế tủ bếp có chiều cao phù hợp với con người

  Thiết kế tủ bếp có chiều cao phù hợp với con người

  – Chiều cao đỉnh tủ bếp nên là 214 cm.

  • Đáy của tủ trên cách nền nhà từ 142cm đến 145cm.
  • Chiều cao của tủ bếp dưới (tính từ chân tủ) khoảng 82cm đến 85cm.
  • Chiều rộng của bàn bếp nên để từ 48cm đến 62cm.

  TỔNG KẾT:
  – Chiều cao của hệ thống tủ bếp: 2,25m đến 2,3m (chưa kể phào, chỉ trang trí có độ dày từ 40mm đến 100mm).

  – Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ trên và tủ dưới: từ 0,5 đến 0,65m.

  – Kích thước chuẩn của tủ trên: chiều cao từ 0,8m – 0,9m, chiều sâu là 0,35m.

  – Kích thước chuẩn của tủ dưới: chiều cao từ 0,8m – 0,85m, chiều sâu là 0,6m (đã tính bao gồm cả mặt bàn bằng đá).

  Thiết kế tủ bếp đúng tiêu chuẩn về kích thước

  Thiết kế tủ bếp đúng tiêu chuẩn về kích thước

sau:

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chua- hien-nay
Kích thước tủ bếp cụ thể từng loại phụ thuộc vào chiều cao người sử dụng

1. Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tiêu chuẩn chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là 81cm đến 85cm, chiều sâu là 60cm. Kích thước này được tính toán dựa trên chiều cao trung bình của người Việt, các thiết bị bếp như máy rửa bát, lò nướng, các loại bếp từ…

2. Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên có độ cao từ 45cm đến 75cm, độ sâu trung bình từ 30cm đến 35cm. Với kích thước này được tính toán và phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát…

3. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới có khoảng cách từ 60cm đến 80cm. Khoảng cách này giúp khoảng không gian giữa bàn bếp, tủ trên và dưới thông thoáng, hệ thống máy hút mùi hoạt động hiệu quả, không gây bất tiện trong quá trình nấu nướng. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới thường được thi công bằng kính cường lực gia cường chịu nhiệt, hoặc đá tự nhiên để đảm bảo tính năng thẩm mĩ chung cho không gian.

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chua- hien-nay-2
Khoảng cách giữa tủ tên và dưới phải khoa học và phù hợp

4. Khoảng cách kích thước các thiết bị bếp

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và khu vực khoang chậu rửa, khu vực khác là 40cm đến 80cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ tính từ trên xuống dưới từ 2.4m đến 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên là 1.8m đến 1.9m. Không thiết kế cao quá con số quy định tối đa này. Điều này sẽ đảm bảo mặt bằng chung khi thiết kế bếp.

5. Kích thước bàn bếp

Thông thường bàn bếp phải có không gian để người làm bếp thao tác và độ cao hợp lý. Nên lấy chiều cao của người sử dụng để làm căn cứ thiết kế. Chiều cao của bàn bếp nên trong khoảng 86cm đến 89cm và 94cm đến 1m là hợp lý và chuẩn khoa học. Chiều roongjc ủa bàn bếp trong khoảng 47cm đến 50cm hoặc 55cm đến 62cm.

6. Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp phụ thuộc vào chất liệu thiết kế là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp.

 • Kích thước cánh tủ bếp tự nhiên

+ Chiều rộng kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên là 30cm đến 37cm

+ Chiều cao kích thước cánh tủ gỗ tự nhiên là 70cm đến 80cm

 • Kích thước cánh tủ bếp công nghiệp

+ Chiều rộng cánh tủ bếp công nghiệp từ 30cm đến 50cm. Có sự khác biệt với cảnh tủ bếp gỗ công nghiệp do gỗ công nghiệp được tạo thành từ mùn gỗ ép lại thành tấm, cho nên thường có khổ rộng hơn.

+ Chiều cao kích thước cánh tủ bếp gỗ công nghiệp từ 70cm đến 80cm, kích thước chung phù hợp với chiều cao người sử dụng.

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chua- hien-nay-3
Kích thước tiêu chuẩn bếp phải phù hợp với mặt bằng không gian chung

 •  mm
Kích thước tủ bếp chuẩn dành cho người Việt
Kích thước tủ bếp chuẩn dành cho người Việt
Kích thước của mẫu tủ bếp chữ L full phụ kiện tại Nguyễn Kim
Kích thước của mẫu tủ bếp chữ L full phụ kiện tại Nguyễn Kim

hình)

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan

Kích thước tủ bếp trên

Chiều cao: 65 – 75cm

Chiều sâu: 30 – 35cm

Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát,…

Kích thước tủ bếp dưới

Chiều cao: 75 – 85cm (đã tính cả mặt đá)

Chiều sâu: 55 – 61cm (đã tính cả mặt đá)

Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ,…

kich-thuoc-tu-bep-chieu-canh

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 60 – 80 cm, tối ưu theo kinh nghiệm của chúng tôi là 70 cm. Khoảng các này vừa đủ giúp hút mùi hoạt động hiệu quả mà không gây vướng víu khi thao tác tại bếp.

Xem chi tiết các mẫu tủ bếp gỗ đẹp lung linh đã thi công theo tiêu chuẩn này.

Kích thước bàn đảo, quầy bar

Quầy bar cao từ 110 – 120 cm

Bàn đảo có kích thước giống với tủ bếp dưới.

kich-thuoc-ban-dao-quay-bar

Trên hình các bạn có thể dựa vào để ước lượng chiều cao ghế thường và ghế quầy bar.

Kích thước tủ bếp – Lối đi rộng

Đối với những không gian bếp nhỏ, hoặc có bàn đảo, hoặc cấu trúc phức tạp như chữ U, chữ G cộng thêm việc bố trí phụ kiện đặc biệt như máy rửa chén, lò nướng, việc duy trì một khoảng cách tối thiểu giữa các đối tượng là điều cần thiết.

khoang-cach-tu-bep-2

Như hình trên thấy rõ, nếu chúng ta bố trí khoảng cách không hợp lý, nhỏ hơn 110cm thì khi thao tác đóng mở cánh đối diện bị vướng.

 Đối với bếp có 1 người thao tác:

khoang-cach-tu-bep-1-ng-nau

Đối với bếp có 2 người thao tác:

khoang-cach-tu-bep-2-ng-nau

Bếp có bàn ăn:

khoang-cach-bep-co-ban-an

Chi tiết hơn, hãy xem thêm kích thước bàn ăn chuẩn như thế nào nhé